Kinh tế vĩ mô và nhận định về thị trường BĐS Quý 3/2022

Ngày 08/10/2022

1. Ảnh hưởng việc FED tăng lãi suất đến thị trường BĐS

Từ đầu năm 2022 đến nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản 5 lần trong năm nay, từ 0% lên đến 3%. Tiếp theo đó, các nhà hoạch định chính sách FED cho rằng lãi suất sẽ tăng khoảng 4% vào cuối năm nay và 4,6% vào cuối năm sau. 

Hiện tại, có nhiều nền kinh tế trong khu vực châu Á là đối tác thương mại của Mỹ. Chính vì thế, việc FED thắt chặt mạnh tay chính sách tiền tệ và tăng lãi suất đã tác động lan tỏa đến các nền kinh tế khác trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Để thích nghi với bối cảnh mới, bài toán cần phải giải quyết là phải làm thế nào để đảm bảo tính ổn định của thị trường. Với tiêu chí quyết liệt kiềm chế lạm phát và ổn định về kinh tế vĩ mô theo chỉ đạo “4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không” của Thủ tướng Chính phủ giúp cho Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định so với các quốc gia khác. Các chỉ số vĩ mô ở Việt Nam đa phần tiếp tục có xu hướng tích cực, đặc biệt khi so sánh với thời kỳ cách ly diện rộng vào Quý 3/ 2021.

Báo cáo thị trường BĐS Quý 3/2022 (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Ngoài ra, yếu tố cuộc chiến giữa Nga và Ukraina chưa kết thúc đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu và bất động sản cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của đạn dược. Bất ổn chính trị khiến các nước nhập khẩu ở châu Á, châu Phi và Trung Đông gặp khó khăn khi nguồn cung gián đoạn khiến giá thực phẩm tăng cao. Xung đột dẫn đến lạm phát Việt Nam leo thang. Đứng giữa bối cảnh có nhiều yếu tố bất định về kinh tế và tình hình chính trị thế giới vẫn trong tình trạng xung đột chưa có hồi kết, Việt Nam vẫn đang cố gắng để hạn chế những rủi ro và tận dụng tốt những cơ hội của xung đột. 

Thông tin thêm, những chính sách mới được ban hành dự kiến sẽ đem đến nhiều thay đổi lớn đối với thị trường BĐS trong thời gian tới. 

Báo cáo thị trường BĐS Quý 3/2022 (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Nhìn chung, trong tình hình có nhiều biến động về kinh tế và chính trị thế giới, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia hiếm hoi vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. Bức tranh kinh tế Việt Nam trong Quý 3/2022 đang tiếp đà khởi sắc và có dấu hiệu đáng kỳ vọng. Chính sách tăng trưởng bền vững thể hiện sự hiệu quả thể hiện ở việc vẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

2. Thị trường BĐS Việt Nam trong thời biến động sẽ đi về đâu?

Trong tình hình nền kinh tế vĩ mô có nhiều bất ổn, đặc biệt với việc tăng lãi suất FED khiến chi phí vay thế chấp, mua oto, kinh doanh trở nên đắt đỏ hơn. Chính vì thế, người tiêu dùng vay và chi tiêu ít hơn. Nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong việc điều phối dòng tiền và đầu tư vào những dự án BĐS. Tuy nhiên, khi nhìn nhận về thị trường BĐS Việt Nam nên có cái nhìn từ trung đến dài hạn để thấy được bức tranh tổng thể và tiềm năng sinh lời. 

Có thể nói, đầu tư mua BĐS là mua sự kỳ vọng trong tương lai, để có cái nhìn từ trung và dài hạn để thấy được sự tăng lên của khoản đầu tư. Trong bối cảnh như đã nói ở trên, nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đối với các phân khúc BĐS có nhu cầu ở thật, không đầu tư lướt sóng, sẽ là an toàn và triển vọng nhất. Ngoài ra, những khu vực có cơ sở hạ tầng tốt, mặt bằng giá ổn định, đó là các sản phẩm BĐS tạo ra giá trị và dòng tiền sinh lợi cao. Hơn nữa, dự án BĐS phải ở khu vực mà mức độ kinh tế địa phương có khả năng phát triển là một trong những yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần xem xét để đưa ra quyết định chính xác trong thời điểm hiện nay.

Tin vui khi từ đầu tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã cấp thêm hạn mức tín dụng đối với một số ngân hàng, dao động trong khoảng từ 0,7 – 4%. Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại, khi dòng tín dụng khai thông, giao dịch sẽ sôi động. 

Báo cáo thị trường BĐS Quý 3/2022 (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Bối cảnh kinh tế chung đẩy thị trường BĐS đi dần vào những phân khúc tạo ra lợi nhuận nhiều và có giá trị thực. Càng là khu vực có tiềm năng hạ tầng tốt thì khả năng tăng trưởng càng cao. Đặc biệt trong đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng là thị trường được kỳ vọng có nhiều tiềm năng tăng trưởng. 

Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng ổn định, đặc biệt về tiềm năng phát triển và sinh lời của thị trường BĐS các thành phố du lịch. Năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu và dự đoán 2025 có thể đón 25 triệu lượt du khách. Tuy nhiên, công nghiệp và dịch vụ về du lịch chưa lớn. Chính vì thế, kỳ vọng nới lỏng hạn mức tăng trưởng tín dụng có tác động tạo ra nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng. 

Trong những thành phố lớn có tiềm năng phát triển thị trường BĐS nghỉ dưỡng – du lịch, Bình Thuận đang là cái tên tiềm năng khi trở thành nơi tổ chức năm du lịch Quốc gia 2023. Cùng với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sắp thông xe khiến Phan Thiết càng có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư. Trong hàng loạt dự án quy mô lớn, nổi bật lên là dự án Mũi Né Summerland đang được giới đầu tư quan tâm với pháp lý chuẩn chỉnh và đang mở bán phân khu The Summer – phân khu thứ 2 của dự án. 

The Summer là phân khu trung tâm đẹp nhất của tổ hợp Mũi Né Summerland được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo sóng thị trường.

 

Quý đọc giả quan tâm dự án Mũi Né Summerland, vui lòng liên hệ:

Tổng đại lý: Hải Phát Land Sài Gòn

Hotline: 09 3333 7696

Website: https://haiphatlandsaigon.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tin tức khác
20
12/2022

Vị trí SGO La Emera Phú Yên

Vị trí SGO La Emera Phú Yên với tọa độ kim cương trung tâm tiếp cận trực tiếp tuyến huyết mạch Đại lộ ...
14
12/2022

Tổng quan SGO La Emera Phú Yên

MỘT BẢN GIAO HƯỞNG độc nhất dành riêng cho SGO LA EMERA PHÚ YÊN, chúng tôi kết hợp sự chuyển động bất tận ...
30
11/2022

Shoptel là gì? Kinh nghiệm đầu tư shoptel từ A - Z

Shoptel là loại hình bất động sản mới xuất hiện gần đây nhưng lại nhận được sự quan tâm đông đảo ...